Một số Món Ăn Từ Ngon Măng Khô

Theo y học truyền thống, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông…

Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, măng có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng, cứ mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin); 0,1g lipid; 5,7g glucid; 22mg Ca; 56mg Photpho; 0,1g Fe; 0,08mg caroten; 0,08 mg vitamin B1; 0,08mg vitamin B2; 0,6mg vitamin B3; 1mg vitamin C. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú. Với hàm lượng Mg khá phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư.

Măng các loại đều có tỷ lệ chất xơ (cellulose) rất cao nên có tác dụng nhuận tràng và có tác dụng làm hạ hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy ở những bệnh nhân có hàm lượng cholesterol trong máu cao thường ăn măng, vì đây cũng là một biện pháp giảm cân và hạ cholesterol hiệu quả.

Còn ăn măng đã được luộc kỹ do đã loại hết HCN nên không xảy ra ngộ độc. Nếu dùng dạng khô hay muối chua thì rất an toàn, vì acid được loại bỏ gần như hoàn toàn.

Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng.SO2 (mùi diêm sinh).

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

- Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

- Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

Cách xử lý măng trước khi chế biến

- Trước khi sử dụng măng cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm).

- Luộc măng kèm thay nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút).

- Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để phục vụ chế biến thành thức ăn

Cách chế biến

Măng  khô hầm giò heo

 Nguyên liệu:

- 1kg  thịt móng giò

- 200gram măng khô

- Mộc nhĩ, hành khô vừa đủ.

- Gia vị hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn.

Cách làm:

Măng khô ngâm  nước lạnh khoảng từ 24 giờ - 30 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó luộc khoảng 15 phút. (khi luộc nhớ cho thêm chút muối cho măng mau nhừ). Thay nước,  rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.

 

Măng cắt miếng vuông, hay dài tùy theo ý.

Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng  thêm đậm đà.

Móng giò heo nướng vàng trên lửa, cạo sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.

Xào săn móng giò cho vào nồi cùng 2,5 lít nước lạnh, đun sôi vớt bọt. Ninh nhỏ lửa, khoảng 30 phút sau cho măng vào tiếp tục đun sôi. Khoảng 30 phút sau khi măng và giò heo đã nhừ cho hành khô, mộc nhĩ vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Múc ra bát, cho hành tươi lên trên, món này ăn nóng mới ngon.

 

 

 

Món Vịt nấu măng khô

 

Nguyên liệu:

- 600g vịt

- 200g măng le khô

- 2 lít nước dung

- 3 thìa cà phê hạt nêm

- 1 thìa cà phê muối

- 1/2 thìa cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê đường

- Nước mắm, tỏi, chanh, ớt, gừng

- Hành phi, hành lá

Cách chế biến:

1. Vịt làm sạch xát gừng để ráo, để khoảng 15 phút. Rửa lại cho sạch.

2. Măng khô ngâm, rửa sạch. Bắc nước luộc măng cho mềm, xả lại nước lạnh.

3. Đặt chảo lớn lên bếp, cho vịt vào chiên vàng, vớt ra.

4. Bắc nồi nước dùng, cho vịt vào, nêm hạt nêm, muối, đường. Cho măng vào  hầm cho đến khi vịt mềm và măng thấm gia vị. Cho vài cọng hành trắng vào.

5. Vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Làm nước mắm gừng: Gừng và tỏi ớt giã nhỏ, cho nước mắm, đường,  nước cốt chanh vào khuấy đều.

Múc vịt hầm măng ra tô, rải hành phi, hành lá và vài cọng hành lên. Dọn chung với nước mắm gừng.